Vàng thế giới tìm lại mốc $1650/oz, xu hướng khó dự đoán

Thứ Hai, 24/10/2011
Lượt xem: 1 490

Vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh tình hình châu Âu được kỳ vọng sẽ có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, triển vọng giá vàng vẫn tương đối khó đoán và các chuyên gia tiếp tục có những cái nhìn trái chiều.

Tuần trước, giá vàng đã giảm 2.5%- mức giảm mạnh nhất trong 4 tuần gần đây.  Bước sang tuần này, độ dao động của quyền chọn đã tăng trở lại, các quỹ đầu tư phòng hộ rủi ro cho vị  thế tương lai khi mà tình hình của EU được kỳ vọng sẽ có nhiều tiến triển, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa chắc chắn được điều gì.

Sau khi rơi xuống thấp nhất với 1635 ở thị trường phiên châu Á sáng nay, vàng có sự hồi phục khá lạc quan khi trở lại trên ngưỡng 1650 trước thời điểm vào thị trường phiên châu Âu. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1651/oz.

Có thể thấy, vàng miếng đang tiến tới năm thứ 11 tăng giá liên tiếp và giá vàng tương lai đạt kỷ lục 1.923,70 USD/ounce vào ngày 6/9 khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa tài sản ngoài chứng khoán và một số đồng tiền của mình. Thứ kim loại quý này đã tăng 15% trong năm nay.

Tuy nhiên, với việc cho rằng EU sẽ chưa thể sớm đi tới giải pháp cụ thể cho khủng hoảng nợ trong ngắn hạn, các chuyên gia lo lắng giá vàng sẽ chịu áp lực giảm mạnh, khi mà thông tin xấu từ EU có thể dẫn đến cuộc bán tháo, nhưng khi thông tin “hòa hoãn” trở lại thì kênh chứng khoán lại trở nên hấp dẫn hơn.

Barclays Capital dự báo giá vàng sắp tới có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh hiện nay là 1.580 USD/oz và rơi về vùng 1.530-1.550 USD/oz.

Ngược lại, ông Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư trưởng thuộc hãng môi giới Janney Montgomery Scott ở Philadelphia, Mỹ, cho rằng, EU sẽ nhanh chóng công bố một kế hoạch khả thi để chặn bão nợ công. “Các nhà đầu tư sẽ mua vàng trở lại vì không muốn bỏ lỡ một chu kỳ tăng giá mới của kim loại này”, ông Luschini nói trên Reuters.

Như vậy, vàng chỉ có thể xác định rõ hơn xu hướng tăng giảm sau cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo của EU diễn ra vào ngày thứ Tư  tuần này.

Còn trong trung hạn, thị trường kỳ vọng giá vàng sẽ hồi phục mạnh trở lại khi mà nhu cầu vàng vật chất tháng 11 cao đỉnh điểm và tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

John Taylor, người sáng lập FX Concepts LLC-quỹ phòng thủ tiền tệ lớn nhất thế giới-dự đoán giá vàng có thể đạt $1800 trong tháng 11/2011, chạm đỉnh và sau đó giảm xuống $1000-$1200 trong tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2012. Đây sẽ là một cơ hội lớn để mua vàng vào.

Tổng hợp


Vàng thế giới tìm lại mốc $1650/oz, xu hướng khó dự đoán