Giá vàng năm 2013 – dự báo năm tốt cho vàng

Thứ Ba, 25/12/2012
Lượt xem: 4 851

Năm 2013 sẽ là một năm tích cực cho thị trường vàng. Chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương cùng với rủi ro địa chính trị là những yếu tố đảm bảo nhu cầu vàng sẽ ở mức cao với vai trò là tài sản lưu trữ giá trị an toàn”- Commerzbank nhận xét.

Kim loại quý dự đoán sẽ có mức trung bình $1950 trong năm tới trong bối cảnh các ngân hàng trung ương vừa thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ vừa tăng cường mua vàng cho kho dự trữ của mình. Cơn gió thuận cho vàng vốn đã tồn tại suốt năm 2012 nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì sang tận năm sau- Commerzbank nói.

Người mua Ấn Độ- những người tỏ ra ít thiện chí mua vào trong năm nay bởi mức thuế nhập khẩu cao và đồng rupee yếu. Tuy nhiên, mùa vụ nhiệt đới có thể sẽ không khắc nghiệt như đợt đầu năm và điều đó có nghĩa là thu nhập của người dân sẽ được cải thiện, từ đó, nhu cầu vàng tại các khu ngoại ô có thể sẽ khởi sắc hơn. Cùng với triển vọng kinh tế hồi phục tại Trung Quốc- một nhà tiêu thụ lớn khác- nhu cầu quý kim dự đoán sẽ được hỗ trợ mạnh- Ngân hàng này tại Frankfurt nói.

“Nhu cầu đầu tư sẽ được hưởng lợi từ mức tỷ lệ lãi suất thấp, các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới tiếp tục chạy theo chính sách nới lỏng tiền tệ trong năm 2013 nhằm kích thích kinh tế và ổn định thị trường tài chính”- Commerzbank nhấn mạnh.

Theo đó, vào năm tới, các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục là người mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp, bởi vì vàng vẫn chiếm một con số khá khiêm tốn trong kho dự trữ ngoại hối của các nền kinh tế mới nổi.

Sản lượng khai thác vàng có thể tăng, nhưng điều quan trọng lại là tốc độ tăng trưởng sản xuất chính lại nằm tại các quốc gia có nhu cầu tăng mạnh, ví dụ như Trung Quốc và Nga. Và kết quả là, lượng cung tại các quốc gia này khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu vàng của toàn thế giới.

“Nói tóm lại, chúng tôi tự tin khi nói rằng giá vàng sẽ tăng cao, ít nhất là vượt ngưỡng $2,000/oz trong năm tới”- Commerzbank kết luận.


Giá vàng năm 2013 – dự báo năm tốt cho vàng